Bóng đá Anh

Bóng đá Anh hiện là sân chơi có lượng người hâm mộ đông đảo nhất và phủ sóng trên toàn thế giới. Giải vô địch quốc gia Premier League thậm chí đang dẫn đầu trong số các sân chơi cao nhất ở Châu Âu. Trong nhiều mùa giải thì các CLB trong nhóm Big Six luôn tranh tài với nhau để tạo ra được một cuộc đua hấp dẫn đến ngôi vương. 

Tìm hiểu lịch sử hình thành bóng đá Anh

Nhắc đến bóng đá Anh chúng ta đều biết rằng đây chính là cái nôi của thể thao vua. Người Anh tự hào khi họ là quốc gia có nền bóng đá phát triển nhất trên thế giới. Đặc biệt là số lượng người hâm mộ cũng khá lớn.

Bóng đá Anh nổi tiếng về sự khốc liệt và bất ngờ
Bóng đá Anh nổi tiếng về sự khốc liệt và bất ngờ

Từ hệ thống giải đấu chuyên nghiệp, quy mô tổ chức, sự phổ biến rộng rãi cũng như chuyên môn đều cực kỳ tốt. Giải vô địch quốc gia Anh được ra đời từ cuối thế kỷ 19 vào năm 1888. 

Thời điểm đó giải đấu có tên gọi Football League First Division được quản lý bởi tổ chức Football League. Sau đó bóng đá Anh chứng kiến sự chia rẽ mạnh mẽ ở những thập kỷ 70 và 80 của thế kỷ trước. Sau đó một kỷ nguyên mới được ra đời khi Ngoại Hạng Anh chính thức được thành lập. Các đội bóng lớn chính thức tách ra khỏi Football League và chịu sự quản lý của một tổ chức mới.

Kỷ nguyên Premier League bắt đầu từ mùa giải 1992 – 1993 cho đến nay và cho thấy bước đột phá quá mạnh mẽ của sân chơi này. Đến đầu những năm 2000 thì nền tảng bóng đá nước Anh mới chính thức vươn mình trở thành giải đấu số một hành tình. Bản quyền truyền hình của sân chơi này được phát sóng ở rất nhiều quốc gia cùng như vùng lãnh thổ. 

Các đội bóng đáng chú ý tại Ngoại Hạng Anh

Những đội bóng tại Ngoại Hạng Anh ngày càng vươn lên mạnh mẽ hơn và nhiều thế lực hơn. Trước đây khi EPL ra đời bóng đá Anh chỉ chứng kiến 2 thế lực Man United vs Arsenal ganh đua với nhau. Sau này khái niệm Big Four được ra đời và ra đây kỷ nguyên Big Seven đang chuẩn bị được thiết lập. Tính đến này các đội bóng như Man City, Man United, Chelsea, Arsenal, Liverpool có được nhiều thành công nhất.

Các ông lớn thu hút nhiều sự chú ý
Các ông lớn thu hút nhiều sự chú ý

Man City

Trước tiên chúng ta sẽ nói đến CLB thành công nhất bóng đá Anh trong vòng 10 năm qua Man City. Kể từ khi những dòng tiền dầu mỏ từ Trung Đông được đổ vào đây thì nửa xanh thành Manchester đã vươn lên cực kỳ mạnh mẽ. Họ bắt đầu có chức vô địch đầu tiên mùa giải 2011 – 2012 và xác lập sự thống trị kể từ mùa giải 2016 đến nay. 

Họ đã giành được tổng cộng 7 chức vô địch trong đó 6 danh hiệu dưới thời HLV Pep. Chính bản thân chiến lược gia người Tây Ban Nha đã nâng tầm CLB này và đưa họ thống trị nước Anh trong nhiều năm liền. Nhắc đến nền tảng bóng đá nước này ngày nay người ta sẽ nói đến Man City và thứ bóng đá hoàn hảo của họ. 

Liverpool

Trong thời đại mà bóng đá Anh chứng kiến sự thống trị của Man City thì chỉ có Liverpool được coi là đối trọng đáng gờm nhất. Lữ Đoàn Đỏ đang là đội bóng có đến 19 danh hiệu vô địch quốc nội và có một bề dày lịch sử thực sự đáng gờm. 

Dấu ấn về sự trở lại của The Kop bắt đầu kể từ khi HLV Jurgen Klopp dẫn dắt đội bóng. Chiến lược gia người Đức đã có 9 năm tuyệt đẹp ở đội bóng thành phố cảng. Ngày nay đội bóng này đang có một phong độ khá tốt đứng đầu bảng xếp hạng Ngoại Hạng Anh.

Man United

Tất nhiên nói về bóng đá Anh thì đội bóng có tầm ảnh hưởng lớn nhất vẫn là Man United. Cho dù từ khi Sir Alex nghỉ hưu đội bóng này chìm sâu trong khủng hoảng nhưng họ vẫn là tên tuổi lớn nhất của nước Anh vào lúc này. CLB giữ nhiều kỷ lục vô địch quốc gia nhiều nhất với 20 danh hiệu. 

Thế nhưng ở thời điểm hiện tại Quỷ Đỏ có phong độ lao dốc. Các cầu thủ dường như không có sự gắn bó. Ngay sau đó ban lãnh đạo đã có những cuộc kiến tạo mới nhằm đưa vị thế của MU quay trở lại.

Chelsea

Chelsea bắt đầu nổi lên trở thành thế lực hàng đầu bóng đá Anh vào những năm 2000. Chính The Blues là cái tên đi đầu trong việc đầu tư mạnh mẽ và lắm tiền nhiều của từ giới tư nhân. Họ đã có 5 danh hiệu Ngoại Hạng Anh cho đến lúc này và đang xây dựng một triều đại mới. 

Tổng quan bóng đá Anh mùa giải 2023 – 2024

Mùa giải 2023 - 2024 sẽ cực kỳ khó lường
Mùa giải 2023 – 2024 sẽ cực kỳ khó lường

Đánh giá một cách khách quan về sân chơi này chúng ta có thể thấy được rằng nền bóng đá nước này có sự cạnh tranh quá khủng khiếp. Các CLB sẽ phải thi đấu liên tục đặc biệt trong mùa giải 2023 – 2024. Hiện tại 3 ông lớn đang dẫn đầu cuộc đua vô địch là Liverpool, Arsenal vs Man City. 

Trong khi đó cuộc đua Top 4 đang có quá nhiều bất ngờ khi Tottenham vấp phải sự cạnh tranh cực kỳ quyết liệt của Aston Villa và West Ham. Bên cạnh đó Man United cũng đã tiến lên vị trí thứ 7 trên bảng xếp hạng để áp sát vào top 4. Có thể nói những diễn biến vào giai đoạn nửa sau mùa giải là cực kỳ khó lường. 

Kết luận 

Nhắc đến bóng đá Anh người ta luôn nghĩ về những trận đấu có tốc độ cao. Các CLB luôn chiến đấu hết sức mình dù là đội bóng ở nhóm dưới. Diễn biến vào thời điểm này hứa hẹn mùa giải năm nay chưa thể nói trước được điều gì.