Bóng đá Ý

Bóng đá Ý là sân chơi có giá trị truyền thống cực kỳ cao tại Châu Âu. Đã từng có thời điểm giải vô địch quốc gia Serie A thu hút được rất nhiều sự quan tâm tư người hâm mộ. Sân chơi này quy tụ được rất nhiều những ngôi sao ở thập niên 90 của thế kỷ trước và 2000 ở thế kỷ này. Hãy cùng tìm hiểu sơ qua về Serie A cũng như mùa giải 2023 – 2024. 

Thông tin về giải bóng đá Ý Serie A

Đầu tiên để nói về bóng đá Ý với giải vô địch quốc gia Serie A cần khẳng định một điều rằng sân chơi có từ rất lâu đời. Trước khi hệ thống bóng đá của nước Ý được phân hạng thi giải vô địch quốc gia được tiến thành theo khu vực. Tuy nhiên các vấn đề hạn chế của thể thức này khiến cho những nhà làm bóng đá tại Ý phải ngồi lại với nhau. Đến năm 1929 thì Serie A chính thức được ra đời.

Bóng đá Ý giàu tính truyền thống và lịch sử
Bóng đá Ý giàu tính truyền thống và lịch sử

Serie A sớm trở thành sân chơi hấp dẫn nhất và đứng cao nhất trong hệ thống chuyên nghiệp của bóng đá Ý. Ở mỗi giai đoạn khác nhau thì số lượng đội có nhiều biến động. Mùa giải có số lượng đội thấp nhất là 16 CLB và cao nhất là 21 CLB. Từ mùa giải 2004 đến nay thì Serie A chính thức có 20 đội bóng trong một mùa giải. Cụ thể thì sân chơi này sẽ diễn ra từ tháng 8 năm nay đến tháng 5 năm sau. 

Chất lượng chuyên môn của Serie A là cực kỳ tốt bởi các CLB tại đây rất giàu truyền thống. Sự cạnh tranh cũng rất cao, nhiều giai đoạn đến 6 hay 7 đội bóng ganh đua chức vô địch. Thời điểm đầu năm 2000 giải vô địch quốc gia Ý đạt đến đỉnh cao khi có rất nhiều ngôi sao thi đấu tại đây. 

Các CLB bóng đá nổi bật của nước Ý

Nhắc đến các CLB Ý chúng ta phải nói đến giai đoạn 9 bà đầm của sân chơi nay. Họ được đầu tư mạnh mẽ nên rất giàu tiềm lực, không chỉ ganh đua ở giải quốc nội mà còn vươn vòi bạch tuộc ra Champions League. Thời điểm đỉnh cao của bóng đá Ý thì các CLB tại đây thực sự là những ông kẹ ở mọi giải đấu mà họ tham dự.

3 CLB lớn nhất nước ý là Juventus và 2 đội Milan
3 CLB lớn nhất nước ý là Juventus và 2 đội Milan

Juventus

Chúng ta sẽ nói đến CLB có thành tích tốt nhất của bóng đá Ý hiện nay chính là Juventus. Bà đầm già thành Turin thống trị Serie A với 36 chức vô địch. Họ cũng là đội bóng duy nhất tính đến thời điểm này có đến 3 ngôi sao trên Logo. Theo quy định của Serie A thì cứ CLB nào vô địch 10 lần sẽ được in 1 ngôi sao kèm logo. 

Thời điểm hoàng kim của CLB Juventus họ đã từng vô địch Serie A đến 9 năm liên tiếp. Trong 4 – 5 mùa giải vừa qua đội bóng có dấu hiệu đi xuống và mất phương hướng. Thậm chí những vấn đề về tài chính khiến cho CLB này đã gặp phải rất nhiều khó khăn trong công tác vận hành. 

Inter Milan

Inter Milan được coi là một đối trọng của Juventus, nửa xanh thành Milano đã có đến 19 danh hiệu quốc nội. Đội bóng này đã trở lại một cách đầy mạnh mẽ sau một giai đoạn dài chật vật và mất phương hướng.Tuy những khó khăn về tài chính bủa vây nhưng thành thực mà nói họ chẳng gặp bất cứ vấn đề gì về thành tích. 

Inter Milan hiện đang hướng đến 20 danh hiệu vô địch bóng đá Ý trong lịch sử. Để làm được điều này thì CLB cần vượt qua rất nhiều thử thách từ giờ cho đến cuối mùa giải.

AC Milan

bóng đá Ý nếu như nói về CLB thống trị Serie A thì đó là Juventus còn ông vua đấu cup phải là AC Milan. Nửa đỏ thành Milano có được 19 danh hiệu vô địch quốc gia, bằng với đội bóng cùng thành phố nhưng lại kém qua xa so với Juve. Tuy nhiên ở sân chơi Châu Lục thì họ lại là CLB Ý thành công nhất khi dành được 7 danh hiệu Champions League. 

Napoli

Napoli cũng được coi là thế lực lớn của nước Ý nhưng lại mới chỉ vô địch quốc gia 2 lần trong lịch sử. Giai đoạn hoàng kim của đội bóng gắn liền với cậu bé vàng Diego Maradona. Họ đang là đương kim vô địch ở mùa giải năm ngoái với một chiến tích cực kỳ ấn tượng. 

Tổng quan bóng đá Ý mùa giải 2023 – 2024

Juventus vs Inter Milan đua song mã cho ngôi vô địch
Juventus vs Inter Milan đua song mã cho ngôi vô địch

Mùa giải 2023 – 2024 của bóng đá Ý đang chứng kiến cuộc đua vô địch cực kỳ hấp dẫn giữa Juventus vs Inter Milan. AC Milan dù dẫn đầu cuộc đua ở giai đoạn tiền mùa giải nhưng đang bị tụt lại phía sau. Thực tế thì họ đang nghĩ nhiều hơn đến việc bảo vệ vị trí thứ 3 của mình. 

Các đội bóng như Atalanta vs AS Roma đang cạnh tranh khốc liệt cho một vị trí thứ 4 trên bảng xếp hạng. Hai đội bóng thi đấu rất thành công ở mùa giải vừa qua là Napoli vs Lazio lại chỉ đang đứng ở Top 6 và Top 9. 

Kết luận 

Sự cạnh tranh của bóng đá Ý trong nhiều năm trở lại đây là rất ấn tượng. Họ đang thu hút được nhiều ngôi sao thuộc đẳng cấp thế giới và sẵn sàng tìm lại vị thế của mình.